PHÂN LỚP DỮ LIỆU KHÔNG CÂN BẰNG VỚI ROUGHLY BALANCED BAGGING - Chung, Phan Bích; Nghị, Đỗ Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Trong bài báo này, chúng tôi trình bày một cải tiến của giải thuật Roughly Balanced Bagging (Hido & Kashima, 2008) cho việc phân lớp các tập dữ liệu không cân bằng.  Chúng tôi đề xuất sử dụng các giải thuật tập hợp mô hình bao gồm Boosting (Freund & Schapire, 1995), Random forest (Breiman, 2001), làm mô hình học cơ sở của giải thuật Roughly Balanced Bagging gốc, thay vì sử dụng một cây quyết định (Quinlan, 1993). Chúng tôi cũng đề xuất điều chỉnh cách lấy mẫu giảm phần tử lớp đa số theo hàm phân phối nhị thức âm ở mỗi lần. Kết quả thực nghiệm trên các tập dữ liệu không cân bằng được lấy từ nguồn UCI (Asuncion & Newman, 2007) cho thấy rằng phương pháp mà chúng tôi đề xuất cho hiệu quả phân loại chính xác hơn khi so sánh với giải Roughly Balanced Bagging gốc.