TíNH TOáN Và MÔ PHỏNG TRƯờNG ĐIệN Từ CủA ĐƯờNG DÂY TRUYềN TảI 500KV BằNG PHƯƠNG PHáP PHầN Tử HữU HạN - Khoa, Nguyễn Đăng; Tú, Vũ Phan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Bài viết này trình bày mô hình toán học của điện trường và từ trường gây ra bởi đường dây truyền tải điện cao áp dưới điều kiện phụ tải điện bình thường. Mô hình toán học được thể hiện bằng phương trình vi phân từng phần cấp hai có nguồn gốc bằng cách phân tích sự phân bố của điện trường và từ trường xung quanh đường dây truyền tải điện 500kV AC. Sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn (FEM) để giải phương trình sóng.  Các mô phỏng bằng máy tính dựa trên việc sử dụng FEM và được lập trình bằng MATLAB. Nghiên cứu này xây dựng bài toán trong môi trường không gian hai chiều của điện trường và từ trường dọc theo đường dây truyền tải điện. Từ tất cả các trường hợp thử nghiệm ở độ cao 1,0 m phía dưới đường dây so với mặt đất được áp dụng để tính điện từ trường tác động lên cơ thể người theo tiêu chuẩn của ủy ban quốc tế Bảo vệ bức xạ không ion hóa.