KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA THÂN CÂY CỎ XƯỚC (ACHYRANTHES ASPERA. L) - Hương, Tôn Nữ Liên; Hiền, Nguyễn Minh; Luận, Trần Đình (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Trong quá trình nghiên cứu thành phần hóa học cho cây Cỏ xước, (Ngưu tất nam, Achyranthes aspera L., họ Rau dền, Amaranthaceae ), tiếp theo bài báo đã công bố trước đây khi khảo sát cây Cỏ xước thu hái ở Trà Vinh, chúng tôi tiến hành cô lập chất trên nguyên liệu được thu hái ở Vĩnh Long. Từ các cao có độ phân cực khác nhau, chúng tôi đã cô lập và nhận danh thêm bốn hợp chất: dodecanoic acid, stigmasterol, ?-D-glucopyranosyl-(1?2)-?-D-fructofuranoside và quercetin. Cấu trúc của các chất này được đề nghị căn cứ vào các dữ liệu phổ MS, 1H, 13C, DEPT-NMR và phổ 2 chiều NMR.