ẢNH HƯỞNG CỦA GAM SORB P ĐẾN KHẢ NĂNG GIỮ ẨM CỦA ĐẤT VÀ NĂNG SUẤT ĐẬU PHỘNG TRỒNG TRÊN ĐẤT PHONG HÓA TRONG MÙA KHÔ Ở HUYỆN TRI TÔN, TỈNH AN GIANG - Tướng, Phạm Danh; Vệ, Nguyễn Bảo (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng giảm lượng nước tưới và ảnh hưởng đến năng suất trong canh tác đậu phộng bằng cách sử dụng GAM Sorb P, một dạng của polyme siêu hấp thu. Thí nghiệm trồng đậu phộng giống HL25 trên đất phong hoá tại chỗ ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang từ tháng 01 ? 4/2011. Kết quả cho thấy, ẩm độ đất có sự khác biệt, nhưng năng suất thì tương đương nhau ở các nghiệm thức. Vì vậy, việc sử dụng GAM Sorb P ở thí nghiệm này đã giúp tiết kiệm được gần 2/3 tổng lượng nước tưới trong canh tác đậu phộng với chu kỳ tưới 18 ngày/lần (7 lần/vụ 3 tháng) so với đối chứng 6 ngày/lần (17 lần/vụ 3 tháng).