ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN VÀ THỜI GIAN PHƠI BÃI ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA NGHÊU (MERETRIX LYRATA) - Thảo, Ngô Thị Thu; Mẫn, Lâm Thị Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của độ mặn và thời gian phơi bãi đến sinh trưởng và tỉ lệ sống của nghêu (Meretrix lyrata). Thí nghiệm hai nhân tố được tiến hành với 9 nghiệm thức và 3 lần lặp lại ở các độ mặn khác nhau (10, 20, 30?) kết hợp với thời gian phơi bãi khác nhau (2, 4, 6 giờ). Nghêu ở hai nhóm kích cỡ là loại lớn (dài: 23mm) và loại nhỏ (dài: 14mm) được thả vào trong bể Composite có thể tích 200 lít. Nghêu được cho ăn hàng ngày bằng khẩu phần tảo Chlorella sp. và  Chaetoceros sp. theo tỉ lệ (1:1) với mật độ tảo ~ 300.000 tb/ml. Kết quả sau 60 ngày thí nghiệm  đối với nghêu loại nhỏ, tỷ lệ sống đạt cao nhất ở nghiệm thức 10? kết hợp với thời gian phơi bãi 2 giờ (87,78%), đối với nghêu loại lớn thì tỷ lệ sống cao nhất ở nghiệm thức 10? và phơi bãi 4 giờ (97,8%). Độ mặn 30? kết hợp với thời gian phơi bãi 6 giờ đã làm giảm đáng kể tỉ lệ sống của nghêu ở các kích cỡ thí nghiệm (11,1 và 12,2%). Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp dữ liệu cho việc chọn lựa địa điểm nuôi và quản lý chăm sóc mô hình nuôi nghêu một cách có hiệu quả.