KHẢ NĂNG ĐÁP ỨNG MIỄN DỊCH CỦA CÁ TRA (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS) CHỐNG LẠI EDWARDSIELLA ICTALURI - Dung, Từ Thanh; Cuc, Tran Hoa; Uyen, Nguyen Hoang Nhat; Trang, Ma Le Diem (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Đề tài thực hiện nhằm nghiên cứu sự đáp ứng miễn dịch đặc hiệu của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) sau khi nhiễm Edwardsiella ictaluri ở ao nuôi và điều kiện cảm nhiễm. Phương pháp vi ngưng kết kháng thể được sử dụng để xác định kháng thể đặc hiệu. ở ao nuôi, kết quả kiểm tra từ 419 mẫu huyết thanh cá cho thấy: khi cá đang nhiễm bệnh kháng thể tăng ở mức thấp (1,7). Kết quả này cho thấy, cá tra ngoài tự nhiên có đáp ứng kháng thể chống lại vi khuẩn E. ictaluri ở mức thấp và thời gian miễn dịch ngắn. Trong khi đó ở điều kiện cảm nhiễn, kháng thể của cá được đánh giá suốt 15 tuần sau tiêm vắc-xin. Kết quả, cá sau tiêm vắc-xin có sự tăng kháng thể (>9,5) đáng kể so với đối chứng (ở  p<0.05). Tương tự, khi bệnh do E. ictaluri xảy ra ngoài ao nuôi, kháng thể ở nhóm đối chứng gia tăng sau khi nhiễm bệnh nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với nhóm cá tiêm vắc-xin (>10). Trong ao nuôi thực nghiệm có tiêm vắc-xin, kháng thể được đánh giá sau mỗi 10 ngày, thu mẫu kiểm tra kháng thể suốt chu kỳ nuôi. Kết quả nhận thấy, kháng thể tăng cao có ý nghĩa sau 10 ngày đầu tiên ở nhóm tiêm vắc-xin (>9) và luôn duy trì mức cao (>7) so với nhóm đối chứng (<4) trong suốt chu kì nuôi. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, cá tra sau tiêm vắc-xin có đáp ứng kháng thể ở mức cao và thời gian miễn dịch dài hơn so với đối chứng.