SỬ DỤNG ĐIỂM CẮT ZERO ĐỂ NÉN VÀ GIẢI NÉN DỮ LIỆU ÂM THANH - Tuấn, Trần Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Trong lĩnh vực nén âm thanh, người ta đã từng biết đến các chuẩn nén khá phổ biến nhưMPEG, MP3, JPEG...Đặc điểm chung của các thuật toán nén trên là: hiệu suất nén cao, chất lượng âm thanh sau khi giải nén tốt. Tuy nhiên do tính phức tạp của các thuật toán đó nên quá trình nén và giải nén luôn phải tách thành hai quá trình riêng biệt. Đặc điểm này làm cho các thuật toán trên không thể sử dụng trong các trường hợp cần nén và giải nén trực tuyến. Bài báo này đề xuất một thuật toán cho phép nén và giải nén dữ liệu tiếng nói dựa trên điểm cắt zero.