NGHI LỄ TANG MA TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI NÙNG (KHẢO SÁT Ở HUYỆN ĐỨC TRỌNG TỈNH LÂM ĐỒNG) - Khuyen, Nguyen Huy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Tang ma là một trong những nghi lễ vòng đời quan trọng theo quan niệm của người Nùng. Người chết không phải là hết mà chết đi là trở về cõi tiên, ngao du trong cõi tiên cảnh. Vì vậy, trong nghi lễ tang ma của người Nùng được tổ chức rất nghiêm chỉnh và phức tạp. Theo như lời thầy cúng Vi Văn Dèn (người thầy cúng uy tín nhất của người Nùng ở Lâm Đồng) cho biết còn rất nhiều lễ nghi phức tạp vẫn còn được nhiều gia đình người Nùng ở Lâm Đồng gìn giữ. Có những nghi lễ cúng mẹ có thể kéo dài để đọc một bài cúng để ca ngợi tình mẫu tử. Bên cạnh đó, tác giả cũng muốn cung cấp thêm tư liệu cho các nhà nghiên cứu về phong tục tang ma của người Nùng ở Lâm Đồng để có thể so sánh với phong tục của người Nùng ở phía Bắc.