DƯỢC ĐỘNG HỌC CỦA TULATHROMYCINE VÀ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) TRÊN GÀ - Hiền, Nguyễn Đức (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Các chỉ số dược động học của tulathromycin được khảo sát ở gà khi sử dụng liều 2,5mg/kg thể trọng (TT) cho kết quả: Cấp thuốc bằng đường tiêm bắp, thuốc có Cmax = 0,810 ± 0,018àg/ml; Tmax = 1giờ; t1/2 = 46,75 ? 47,34; AUC (àg h/ml)=51,07giờ. Cấp thuốc qua đường uống Cmax = 0,506 ± 0,023 àg/ml; Tmax = 1giờ30 phút; t1/2 = 43,86 ? 44,14 giờ; AUC (àg h/ml) = 30,68. Nồng độ của tulathromycin trong huyết tương gà ở cả 2 đường cấp thuốc tiêm bắp và uống giảm dần đến 96 giờ một cách tương ứng là 0,198 ± 0,014àg/ml và 0,114 ± 0,011àg/ml, và không phát hiện được ở 168 giờ bằng kỹ thuật HPLC. Không có biểu hiện bất thường ở gà thí nghiệm sử dụng tulathromycin liều 2,5mg/kgTT, 5mg/kgTT và 10mg/kgTT trong suốt thời gian thí nghiệm và không có sự sai khác về các chỉ tiêu huyết học của gà được xét nghiệm lúc 48 giờ và 168 giờ sau khi dùng thuốc. Sử dụng tulathromycin liều uống 5mg/kgTT, dùng 2 lần cách nhau 4 ngày làm giảm tỉ lệ nhiễm MG ở đàn gà thí nghiệm từ 100% xuống còn 47,78% sau 42 ngày điều trị.