ĐỘC TÍNH VÀ TÍNH GÂY BỆNH TRÊN VỊT CỦA ĐỘC TỐ VI KHUẨN (CLOSTRIDIUM BOTULINUM) PHÂN LẬP TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Hiền, Nguyễn Đức; Hùng, Phạm Mạnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Thí nghiệm khảo sát độc tính và tính gây bệnh trên vịt của độc tố vi khuẩn C. botulinum được thực hiện qua việc nuôi cấy vi khuẩn C. botulinum phân lập từ bùn và ruột vịt có triệu chứng bệnh ở một số trại chăn nuôi vịt tại thành phố Cần Thơ, sau đó sử dụng dịch nổi  ly tâm canh khuẩn tiêm cho chuột và vịt thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm cho thấy vi khuẩn có khả năng sản sinh độc tố đủ gây bệnh sau khi ủ yếm 5 ngày trong môi trường MCMM. Với liều 1ml dịch nổi ly tâm canh khuẩn pha loãng 1/10  gây chết 100% chuột thí nghiệm sau khi tiêm vào xoang bụng, trong khi tất cả chuột được tiêm bởi dịch này sau xử lý nhiệt vẫn bình thường. Khi tiêm dịch nổi qua đường tĩnh mạch với liều 5ml/vịt gây chết 70% (7/10) và 10ml/vịt gây chết 100% (10/10) vịt thí nghiệm. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu được ghi nhận là  ủ rũ, kém vận động (100%), liệt chân, cổ và mí mắt (80%). Vịt chết không có bệnh tích đặc trưng, ở một số vịt chết có bệnh tích xuất huyết tim (15%) và phổi (10%).