SO SÁNH NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA BA DÒNG GẤC (MOMORDICA COCHINCHINENSIS (LOUR.) SPRENG.) TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÙ SA - Khanh, Trần Huỳnh; Nam, Dương Văn; Khôi, Châu Minh; Gương, Võ Thị; Trân, Võ Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Đề tài được thực hiện nhằm chọn ra dòng gấc có năng suất cao và hàm lượng lycopene cao cho phát triển cung cấp nguyên liệu cho sản xuất dược phẩm. Thí nghiệm được thực hiện với ba dòng gấc được trồng trên đất phù sa Eutric-Haplic-Gleysol, tại Khu II Đại học Cần Thơ. Đặc tính nông học, năng suất, hàm lượng beta-carotene, lycopene trong màng cơm hạt được ghi nhận. Kết quả nghiên cứu cho thấy ba dòng gấc sinh trưởng tốt có thời gian phát triển trái 82?109 ngày, trọng lượng trái khoảng 1,08?1,46 kg và năng suất đạt được 7,8?12,5 tấn.ha-1, trong đó dòng OMC có trọng lượng trái, năng suất cao nhất 12,5 tấn.ha-1. Hàm lượng beta-carotene ở ba dòng biến động trong khoảng 133,3?764,3 ?g.g-1 cơm tươi, dòng OMX có hàm lượng ?-carotene 764,3 ?g.g-1 cao nhất. Lượng lycopene trong ba dòng biến động 840?1223 ?g.g-1 cơm tươi, không khác biệt ý nghĩa. Dòng OMC có năng suất cao, hàm lượng lycopene khá, do đó được đề nghị là giống có triễn vọng phát triển trên diện tích rộng trong sản xuất. Sản xuất dược phẩm liên quan đến beta-carotene thì dòng OMX thích hợp cho canh tác.