CHỌN CẤU TỬ PHÂN LY THÍCH HỢP ĐỂ SẢN XUẤT CỒN TUYỆT ĐỐI TRONG CÔNG NGHIỆP ĐỊA PHƯƠNG - Văn, Thơm Phan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Trong quá trình chưng cất cồn tuyệt đối, việc lựa chọn cấu tử phân ly để làm thay đổi độ bay hơi tương đối của các cấu tử trong hỗn hợp rượu ? nước là một trong những công đoạn quan trọng. Để chọn lựa cấu tử phân ly, có thể dựa vào hai phương pháp chính: (1) Dựa vào tính chất của dung dịch tạo thành bởi các cấu tử trong hỗn hợp và cấu tử phân ly, hay (2) dựa vào tính chất của các cấu tử trong hỗn hợp. Trong nghiên cứu này, việc lựa chọn cấu tử phân ly là các hợp chất muối vô cơ như CaO, CaSO4, C3H8O3 và Na2CO3 đã được thực hiện trên cơ sở sự hiện diện các hợp chất này ở một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cần Thơ cũng như khả năng tác động vào quá trình chưng cất cồn tuyệt đối. Kết quả nghiên cứu cho thấy, CaO và Na2CO3 là 2 cấu tử phân ly đã được chọn. Nếu quá trình chưng cất sử dụng 1 cấu tử P1 là CaO, nồng độ cồn chỉ có thể đạt được 99,4% cồn. Nếu sử dụng kết hợp 2 cấu tử P1 và P2 là Na2CO3 nồng độ cồn có thể đạt được gần như tuyệt đối 100%. Kết quả trên đã được kiểm chứng bởi bởi việc phân tích kiểm chứng trên GC. Kết quả trên đã chỉ ra rằng, có thể sử dụng phức hợp 2 cấu tử phân ly là CaO và Na2CO3 trong chứng cất cồn tuyệt đối.