VAI TRÒ PHỤ NỮ CỘNG ĐỒNG DÂN TỘC KHMER TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỘ Ở KHU VỰC NÔNG THÔN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Trang, Nguyễn Thùy; Tú, Võ Hồng; Son, Nguyễn Phú (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Mặc dù phụ nữ có vài trò quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội nhưng ở một số nơi vai trò này lại không được khẳng định một cách đầy đủ, đặc biệt là cộng đồng dân tộc thiểu số. Trong quá trình tiến tới bình đẳng giới, việc khẳng định vai trò của phụ nữ là một trong những hoạt động quan trọng quyết định đến sự thành công của việc thực hiện mục tiêu này. Chính vì vậy, nghiên cứu cụ thể về vai trò của phụ nữ dân tộc Khmer trong phát triển kinh tế hộ là rất quan trọng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đáp ứng hai mục tiêu cụ thể sau: (1) vai trò đóng góp của phụ nữ đồng bào dân tộc Khmer trong phát triển kinh tế hộ; (2) các giải pháp nâng cao nhận thức về vai trò của phụ nữ trong cộng đồng. Phương pháp đánh giá nông thôn có sự tham gia và điều tra hộ là hai công cụ chính được sử dụng để thu thập thông tin. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có đóng góp rất quan trọng trong tổng thu nhập nông hộ, chiếm khoảng 58% hay 28 triệu đồng/năm và tham gia ra quyết định hầu hết các khâu trong lĩnh vực chăn nuôi. Thêm vào đó, phụ nữ dân tộc Khmer cũng có đóng góp to lớn trong thực hiện vai trò chăm sóc gia đình.