Các nhân tố ảnh hưởng đến năng lực quản lý của cán bộ cấp cộng đồng tham gia tiến trình xây dựng xã nông thôn mới tại Thành phố Cần Thơ - Kiệt, Trương Hồng Võ Tuấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Chất lượng nguồn nhân lực cấp cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng xã nông thôn mới. Tuy nhiên, năng lực quản lý cấp cộng đồng còn nhiều hạn chế nên ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng các nguồn lực. Do đó, đề tài đã thực hiện phỏng vấn trực tiếp 131 cán bộ cấp cộng đồng bằng phiếu câu hỏi cấu trúc tại 4 xã để xác định “Các nhân tố ảnh hưởng đến năng lực quản lý của cán bộ cấp cộng đồng tham gia tiến trình xây dựng xã nông thôn mới tại thành phố Cần Thơ” nhằm tìm ra giải pháp nâng cao năng lực quản lý cán bộ. Bài nghiên cứu này tiến hành kiểm định Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố và phân tích hồi quy bội. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tại các xã khác nhau nhóm các nhân tố ảnh hưởng đến năng lực quản lý cũng khác nhau. Trong nghiên cứu cũng đề xuất các nhóm giải pháp khác nhau để nâng cao năng lực quản lý cấp cộng đồng dựa vào phân tích SWOT. Với những kết quả đạt được, bài nghiên sẽ là cơ sở khoa học để các sở ban ngành có các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp cộng đồng, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng xã nông thôn mới.