Những tư tưởng lớn về đường lối cách mạng trong tác phẩm Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh - Hiếu, Trần Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
“Nhật ký trong tù” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ ngày ra đời đến nay, “Nhật ký trong tù” đã được đông đảo nhân dân trong cả nước đón chào nồng nhiệt và được đưa vào giảng dạy trong các trường trung học phổ thông và đại học ở nước ta, đồng thời đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Hơn 70 năm ra đời, tác phẩm đã được các nhà nghiên cứu, nhà giáo, nhà phê bình văn học phân tích, đánh giá dưới nhiều góc độ khác nhau. Bài viết của tác giả muốn đi sâu phân tích “Những tư tưởng lớn về đường lối cách mạng” được thể hiện qua tập thơ “Nhật ký trong tù” của chủ tịch Hồ Chí Minh để một lần nữa chúng ta học tập, khắc sâu thêm tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, một chiến sĩ cộng sản, một nhà thơ lớn của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày ra đời “Nhật ký trong tù”.