KHảO SáT KHả NăNG CHốNG CHịU ĐIềU KIệN PH THấP Và KHáNG THUốC KHáNG SINH CủA Hệ VI KHUẩN ACID LACTIC PHÂN LậP Từ SữA DÊ Và CHế PHẩM SINH HọC - Hiền, Nguyễn Phước; Thúy, Lê Diệp; My, Trần Trà; Hiệp, Nguyễn Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Mười sáu dòng vi khuẩn được phân lập trên môi trường MRS, trong đó 13 dòng phân lập từ sữa dê và 3 dòng từ chế sinh học. Phần lớn các dòng vi khuẩn có khuẩn lạc tròn, màu sắc trắng đục đến trắng sữa, độ nổi dạng mô hay lài, bìa nguyên hay chia thùy. Kết quả khảo sát các đặc tính sinh học cho thấy 4 dòng có hình que (tỷ lệ 25,0%) và 12 dòng hình cầu (tỷ lệ 75,0%) tồn tại ở trạng thái đơn hay kết đôi. Tất cả các dòng vi khuẩn phân lập đều Gram dương, không di động và thử nghiệm oxidase âm tính; bên cạnh 7 dòng có thử nghiệm catalase âm tính. Kết quả tuyển chọn được 7 dòng thuộc nhóm vi khuẩn lactic (tỷ lệ 43,8%). Kết quả khảo sát trong môi trường pH thấp cho thấy 6 dòng có khả năng chống chịu môi trường pH 3 trong 3 giờ. Đặc biệt, dòng Bio1.2 và G6.1 có khả năng tồn tại trong điều kiện môi trường pH 2 trong 2 giờ với mật số 9,01 log(CFU/ml). Dòng Bio2.1 kháng được 4 loại kháng sinh Streptomycin, Cephalexin và Penicillin V (256 mg/l) và Ampicillin (128 mg/l). Ba dòng G1.1, G5.6 và G6.1 phân lập từ sữa dê kháng được 3 loại kháng sinh Streptomycin, Cephalexin (256 mg/l) và Ampicillin (128 mg/l). Ngoài ra, dòng Probi có khả năng kháng 3 loại kháng sinh Streptomycin, Cephalexin và Tetracycline (256 mg/l).