XÂY DỰNG HỆ THỐNG GỢI Ý BÀI HÁT DỰA TRÊN PHẢN HỒI TIỀM ẨN - Nghe, Nguyễn Thái; Phong, Nguyễn Tấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Hệ thống gợi ý (recommender systems ? RS) thường được sử dụng để dự đoán sở thích của người dùng dựa vào những phản hồi (feedbacks) của họ nhằm gợi ý các sản phẩm (item) mà người dùng có thể thích. RS hiện đang được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: trong thương mại điện tử (bán hàng trực tuyến), trong giải trí (âm nhạc, phim ảnh...), trong giáo dục đào tạo (gợi ý nguồn tài nguyên học tập như: sách, báo,...). Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu một giải pháp xây dựng Hệ thống gợi ý bài hát dựa vào phản hồi tiềm ẩn (implicit feedback) từ người dùng để gợi ý những bài hát mà họ có thể thích nghe. Chúng tôi lựa chọn phương pháp biểu diễn dữ liệu, cài đặt và tích hợp giải thuật gợi ý vào hệ thống, thu thập phản hồi từ người dùng và đánh giá hiệu quả của hệ thống dựa trên những phản hồi đó. Thực nghiệm cho thấy giải pháp này hoàn toàn có thể tích hợp vào các hệ thống gợi ý âm nhạc hiện có trên thị trường.