Nhận diện tính kháng bệnh đốm đen ở cây hoa hồng (Rosa L. Hybrid) bằng chỉ thị phân tử SSR - Hiền, Nguyễn Lộc; Kỳ, Huỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Bệnh đốm đen là một bệnh nguy hiểm và đáng lo ngại trên cây hoa hồng. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng phát triển cây và gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của hoa hồng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích nhận diện những giống hoa hồng kháng bệnh đốm đen trong tập đoàn 20 giống hoa hồng được trồng tại Trường Đại học Cần Thơ bằng 2 chỉ thị phân tử SSR là 155SSR và 69Mic đối với gen Rdr1. Đánh giá sự xuất hiện bệnh ngoài vườn cho thấy có 13/20 giống không bị bệnh và 7/20 giống nhiễm bệnh đốm đen. Trong 13 giống không bị bệnh đốm đen, ngoại trừ giống Mussay, cả 12 giống còn lại đều xuất hiện các băng DNA liên kết với gen kháng bệnh đốm đen Rdr1 ở 2 chỉ thị phân tử 155SSR (157 bp) và 69Mic (249 bp). Có 4 giống nhiễm cũng được nhận diện bằng 2 chỉ thị phân tử này. Kết quả này cho thấy có thể sử dụng 2 chỉ thị SSR 155SSR và 69Mic để nhận diện nhanh tính kháng bệnh đốm đen ở cây hoa hồng, và có thể sử dụng làm cơ sở khoa học cho việc lai tạo và chọn lọc các giống hoa hồng kháng bệnh đốm đen.