Tái sinh chồi cây khổ qua (Momordica charantia L.) in vitro từ tử diệp - Lý, Lê Minh; Thảo, Triệu Phương; Nhi, Huỳnh Lê Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Đề tài “Tái sinh chồi cây khổ qua (Momordica charantia L.) in vitro từ tử diệp” được thực hiện nhằm tìm ra tuổi của tử diệp, nồng độ các chất điều hòa sinh trưởng (BA, kinetin and IBA) thích hợp cho sự tái sinh chồi, nhân chồi và tạo rễ cây khổ qua tái sinh từ tử diệp in vitro. Thí nghiệm được tiến hành tại Phòng nuôi cấy mô của Bộ môn Sinh lý - Sinh hoá, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ từ tháng 4/2013 đến tháng 3/2014. Kết quả thí nghiệm cho thấy: i) tử diệp từ hạt 12 ngày sau khi nảy mầm trong điều kiện tối cho tỉ lệ tái sinh chồi 93,8% sau 3 tuần nuôi cấy trên môi trường MS+BA 2,5 mg/L; ii) Môi trường MS có bổ sung BA 1 mg/L + kinetin 0,2 mg/L cho hiệu quả nhân chồi từ cây khổ qua tái sinh tốt nhất; iii) Tỉ lệ chồi tạo rễ cao (85,4-96,9%) trên môi trường MS + than hoạt tính 2 g/L +IBA 0-1 mg/L sau 3 tuần nuôi cấy.