Tác dụng của xung ánh sáng trên Bacillus subtilis dạng huyền phù và gây nhiễm trên gia vị - Lộc, Nguyễn Bảo; Irina, Nicorescu; Nicole, Orange; Sylvie, Chevalir (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Mục đích của thí nghiệm là nhằm đánh giá tác động của xung ánh sáng (PL) trên B. subtilis trong hai dạng môi trường (dạng huyền phù và gây nhiễm trên gia vị) thông qua hai chỉ tiêu chính là khả năng tiêu diệt vi sinh vật và tác động lên cấu trúc tế bào vi sinh vật. Đầu tiên, thí nghiệm về tác động của phương pháp xử lý xung ánh sáng (với cường độ năng lượng 0,6 J.cm-2/xung) trên huyền phù của tế bào sinh dưỡng B. subtilis (DO580nm = 0,8) được thực hiện. Kết quả cho thấy phương pháp này tiêu diệt được 8 log tế bào trong khi hình dạng của tế bào không bị ảnh hưởng. Khi phân tích sự di chuyển của ADN trên gel agar, thì kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể giữa mẫu xử lý và mẫu đối chứng. Tiếp theo, thí nghiệm nghiên cứu tác động của xung ánh sáng (với cường độ năng lượng 1 J.cm-2/xung) trên ba loại gia vị (tiểu hồi, ớt đỏ và tiêu đen) được gây nhiễm nhân tạo với tế bào sinh dưỡng của B. subtilis (giai đoạn phát triển logarit) được thực hiện. ..