Khảo sát môi trường nuôi cấy nấm Aspergillus fumigatus ET3 để tăng hiệu suất sản sinh phytase - Tính, Nguyễn Văn; Hà, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Phytase là enzyme có khả năng giải phóng phosphorus từ phytate, khiến phosphorus trở nên dễ hấp thu nên được dùng phổ biến trong thức ăn gia súc. Trong nghiên cứu trước đó, chủng nấm Aspergillus fumigatus ET3 được xem có tiềm năng trong việc sản sinh enzyme phytase. Việc thiết lập được môi trường nuôi cấy thích hợp nhất để thu nhận hàm lượng phytase cao để hạ giá thành sản xuất enzyme từ chủng nấm mốc này là rất cần thiết. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chủng nấm mốc Aspergillus fumigatus ET3 với mật số bào tử chủng vào môi trường là 108 bào tử/mL, pH dung dịch khoáng bổ sung là 4 có khả năng sinh tổng hợp phytase cao nhất trên nguồn cơ chất là bột mì sau 2 ngày nuôi ở nhiệt độ môi trường là 35oC.