Đánh giá sự đa dạng di truyền và tính kháng khuẩn của cây lược vàng (Callisia fragrans Lindl.) - Diệu, Huỳnh Kim; Tư, Phan Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Để đánh giá sự đa dạng di truyền và khả năng kháng khuẩn của cây Lược Vàng,15 mẫu cây Lược Vàng đã được thu thập từ nhiều nơi thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp và Hậu Giang), được phân tích đa dạng di truyền bằng kỹ thuật đánh dấu phân tử RAPD (Random Amplified Polymorphic DNA) và kiểm tra hoạt tính kháng khuẩn, xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) bằng phương pháp pha loãng trong thạch, trên 8 chủng vi khuẩn G+ và G- tiêu biểu: Staphylococcus aureus, Streptococcus faecalis, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella spp., Aeromonas hydrophila, Edwardsiella ictaluri và Edwardsiella tarda. Kết quả cho thấy: các mẫu Lược Vàng có sự đa dạng về di truyền DNA và chia làm 4 nhóm với khoảng cách liên kết dao động từ 2,646 đến 5,816. Cao Lược Vàng có khả năng ức chế mạnh nhất trên vi khuẩn Staphylococcus aureus (512 µg/ml ≤ MIC ≤ 1024µg/ml, nhóm 1, 3, 4 mạnh nhất), kế đến Edwardsiella tarda và Edwardsiella ictaluri (1024 µg/ml ≤ MIC ≤ 2048 µg/ml, nhóm 1 mạnh nhất). Khả năng kháng khuẩn của cao Lược Vàng thấp hơn trên Streptococcus faecalis, Pseudomonas aeroginosa và Aeromonas hydrophila (2048 µg/ml ≤ MIC ≤ 4096 µg/ml) và yếu nhất trên 2 chủng: Escherichia coli và Salmonella spp., với MIC=6400 µg/ml.