Phân tích hiện trạng kỹ thật và kinh tế của mô hình chăn nuôi bò sữa ở vùng nước trời tại Đồng bằng sông Cửu Long: Trường hợp tỉnh Sóc Trăng - Sơn, Nguyễn Ngọc; Hằng, Nguyễn Thúy; Hoàng, Đỗ Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Nghiên cứu “Phân tích hiện trạng kỹ thật và kinh tế của mô hình chăn nuôi bò sữa ở vùng nước trời tại Đồng bằng sông Cửu Long: trường hợp tỉnh Sóc Trăng” được thực hiện với mục tiêu chính: (1) Khảo sát hiện trạng kỹ thuật, phân tích những thuận lợi, khó khăn của mô hình chăn nuôi bò sữa ở cấp độ nông hộ; (2) Phân tích hiệu quả kinh tế của mô hình chăn nuôi bò sữa ở cấp nông hộ; (3) Đề xuất các giải pháp để nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò sữa. Kết quả phân tích chỉ ra là hiện trạng tài nguyên đất trong nông hộ chăn nuôi bò sữa quan trọng nhất là sử dụng cho sản xuất lúa, trồng cỏ và trồng rau màu. Diện tích trồng cỏ thấp, lượng cỏ chưa đủ cung cấp cho bò sữa nên phải mua cỏ và rơm từ bên ngoài hoặc sử dụng nguồn rơm từ sản xuất lúa trong nông hộ. Lợi nhuận, hiệu quả sử dụng vốn, lượng sữa trung bình/bò sữa/năm có xu hướng cao ở các nông hộ có số lượng bò sữa nhiều. Các giải pháp hỗ trợ và ưu tiên là hỗ trợ nguồn vốn và các kỹ thuật quản lý chăm sóc bò sữa theo tiêu chuẩn tiên tiến, đồng thời, hỗ trợ nguồn tinh sạch và toàn cái để nâng cao hiệu quả chăn nuôi thông qua sản phẩm là bê con cái.