QUÉT MÃ VẠCH TRÊN THẺ BẰNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG VÀ ỨNG DỤNG TRONG ĐIỂM DANH - Minh, Đoàn Hòa; Thái, Lưu Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Với sự hỗ trợ của thư viện ZXing, chúng ta có thể sử dụng chức năng chụp ảnh của điện thoại di động để quét mã vạch mà không cần phải kết nối với thiết bị chuyên dùng hay máy chủ. Thêm vào đó, các cơ quan, doanh nghiệp và trường học đã dùng thẻ có in mã vạch để quản lý cán bộ, công nhân và viên chức. Vì vậy, chúng tôi đã nghiên cứu khai thác khả năng quét mã vạch của điện thoại di động trong việc điểm danh. Phương pháp điểm danh này có nhiều tiện lợi hơn các cách điểm danh truyền thống. Hệ thống điểm danh mà chúng tôi xây dựng gồm phần mềm trên điện thoại di động và phần mềm trên máy tính (PC). Các thư viện Zxing, Mcrypt và winzipaes đã được vận dụng để phát triển phần mềm trên điện thoại với các chức năng chính như: điểm danh theo sự kiện bằng cách quét mã vạch trên thẻ, xem lịch sử điểm danh, đóng gói dữ liệu điểm danh thành tập tin nén có mật mã để gửi đến PC. Phần mềm trên PC có chức năng xử lý, tổng hợp, thống kê và trình bày kết quả điểm danh. Hệ thống đã được thử nghiệm thành công thông qua việc điểm danh trên thẻ sinh viên và thẻ viên chức ở Trường Đại học Cần Thơ.