ĐồNG Bộ Hệ CHAOTIC LORENZ DùNG Bộ ĐIềU KHIểN TRƯợT - Dũng, Nguyễn Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Bài báo này đề nghị một giải pháp nhằm đồng bộ hóa hệ chaotic Lorenz gồm một chủ và một tớ. Bộ điều khiển trượt SMC (Sliding mode controller) được dùng để thực hiện việc đồng bộ hệ này. Bên cạnh đó, lý thuyết ổn định Lyapunov được áp dụng nhằm đảm bảo tính ổn định của hệ thống cũng như tính thích nghi của bộ điều khiển nêu trên. Giải thuật này được xây dựng trên phần mềm Simulink của MATLAB. Dựa trên kết quả mô phỏng, sự đồng bộ giữa hệ chủ và tớ đạt 99.94%. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở ban đâ?u để nghiên cứu sự đồng bộ của hê? nhiê?u chu? va? nhiê?u tơ?.