ẢNH HƯỞNG CỦA KHẨU PHẦN THỨC ĂN LÊN HIỆU QUẢ KINH TẾ TRONG CHĂN NUÔI HEO THỊT LANDRACE X (YORKSHIRE X BA XUYÊN) - Mến, Lê Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Thí nghiệm được thực hiện trên 24 heo thịt lai, giống Landrace x (Yorkshire-Ba Xuyên) ở giai đoạn tăng trưởng. Heo có khối lượng bình quân đầu kỳ là 47 kg và cuối kỳ là 90 kg, cân đối đực cái. Thí nghiệm được bố trí 2 nhân tố (A: thức ăn khác nhau và B: phái tính, là heo đực và cái). Nhân tố A gồm 3 thức ăn (KP), KP1 là thức ăn hỗn hợp làm đối chứng (không có khô dầu dừa), KP2 là khẩu phần có sử dụng khô dầu dừa ở mức độ 10% và KP3 là khẩu phần có sử dụng khô dầu dừa ở mức độ cao 16%. Kết quả theo nhân tố thức ăn đối với 3 KP về tăng trọng tuyệt đối lần lượt là 625, 698, 638 g/con/ngày khác nhau có ý nghĩa thống kê (p<0,05); Hệ số chuyển hóa thức ăn (HSCHTĂ) là 3,2, 3,0 và 3,1 khác nhau có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Chi phí thức ăn cho 1 kg tăng trọng và hiệu quả kinh tế của heo cho ăn KP2 là cao nhất. Theo phái tính thì tăng trọng tuyệt đối và HSCHTĂ giữa heo đực và cái khác nhau không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Kết quả tương tác của 2 nhân tố ở các chỉ tiêu sinh trưởng và HSCHTĂ cũng khác nhau không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Tuy nhiên, khi so sánh về hiệu quả kinh tế thì cả heo đực và cái khi sử dụng thức ăn KP2 cho các giá trị cao hơn và có thể khuyến cáo cho chăn nuôi ở trang trại.