ĐẶC TÍNH SINH HỌC SỰ RA HOA VÀ PHÁT TRIỂN TRÁI CÂY CHANH TÀU (CITRUS LIMONIA L.) TẠI PHƯỜNG LONG HÒA, QUẬN BÌNH THỦY, THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Hâu, Trần Văn; Linh, Phạm Vũ; Hiếu, Trần Sỹ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Đề tài được thực hiện nhằm tìm hiểu đặc tính sinh học sự ra hoa và phát triển trái trên cây chanh Tàu để làm cơ sở cho các nghiên cứu cải thiện năng suất và phẩm chất của loại cây trồng này. Đề tài được thực hiện trên cây chanh Tàu 8-10 năm tuổi tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ từ tháng 11 năm 2011 đến tháng 5 năm 2012. Sự ra hoa và phát triển của hoa được khảo sát 10 cây, mỗi cây đánh dấu 5-7 cành. Sự nở hoa được khảo sát trên 40 hoa và theo dõi quá trình nở hoa 6 giờ/lần trong ngày từ khi hoa nở đến khi hoa tàn. Sự phát triển của trái được theo dõi 7 ngày/lần trên 50 cành từ khi đậu trái đến khi thu hoạch. Kết quả cho thấy tỉ lệ đậu trái sau khi hoa rụng cánh đạt 59,2%. Sự rụng trái non bắt đầu vào tuần thứ ba và kết thúc ở tuần thứ 10 sau khi đâ?u tra?i (SKĐT). Hoa có mang lá có tỉ lệ đậu trái cao và rụng trái non ít hơn so với hoa không mang lá. Quá trình phát triển từ đậu trái đến thu hoạch của trái chanh Tàu là 21 tuần; chiê?u cao va? đươ?ng ki?nh tra?i tăng trưởng cực đại ở tuần thứ 6 va? thư? 8 theo thư? tư?; trong khi khối lượng trái tăng trưởng cực đại ở tuần thứ 12-13.