ẢNH HƯỞNG CỦA VI KHUẨN BACILLUS CHỌN LỌC LÊN LUÂN TRÙNG NƯỚC LỢ BRACHIONUS PLICATILIS - Ngân, Phạm Thị Tuyết; Ngọc, Trần Sương (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
ảnh hưởng của vi khuẩn Bacillus chọn lọc lên luân trùng nước lợ Brachionus plicatilis đã được nghiên cứu. Thí nghiệm 1 bao gồm 3 nghiệm thức và một đối chứng, nghiệm thức 1, lần lượt khảo sát ảnh hưởng của dòng vi khuẩn có lợi B37 (Bacillus cereus), B41 (Bacillus amyloliquefaciens), và B67 (Bacillus subtilis) và đối chứng (không bổ sung vi khuẩn) lên tăng trưởng, tỷ lệ mang trứng của luân trùng. Luân trùng sau khi kết thúc thí nghiệm 1 đã được gây cảm nhiễm với Vibrio harveyi ở thí nghiệm 2. Tỷ lệ sống của luân trùng sau khi cảm nhiễm đã được xác định. Kết quả đạt được cho thấy mật độ luân trùng và cá thể luân trùng mang trứng ở các nghiệm thức bổ sung vi khuẩn cao hơn có ý nghĩa thống kê so với đối chứng và đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức bổ sung vi khuẩn B37 (Bacillus cereus). Vi khuẩn Bacillus có khả năng lấn át vi khuẩn Vibrio. Năng suất luân trùng đã được cải thiện khi bổ sung vi khuẩn Bacillus vào hệ thống nuôi. Luân trùng ở nghiệm thức bổ sung Bacillus có thể duy trì tỷ lệ sống cao hơn khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio harveyi, tuy nhiên khác biệt không có ý nghĩa thống kê.