KẾT QUẢ KHẢO SÁT BƯỚC ĐẦU VỀ ĐỜI SỐNG CƯ DÂN THƯƠNG HỒ VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Nhân, Nguyễn Trọng; Cảnh, Đào Ngọc; Quyên, Lê Thị Tố (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Trong những năm gần đây báo giới bắt đầu quan tâm đến đời sống của những người mua bán trên sông vì họ là những người đóng vai trò nối kết giữa các ngành nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công với thương mại, dịch vụ; đồng thời còn góp phần gắn kết giữa đô thị với nông thôn. Qua đó cho thấy vai trò quan trọng của họ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở vùng. Nhưng những nguyên nhân nào dẫn đến việc họ đến với nghề mua bán trên sông? Những khó khăn mà họ đã và đang phải đối mặt trong mua bán và sinh hoạt là gì? Cần phải làm gì để khắc phục những trở ngại để họ có được đời sống mua bán trên sông tốt hơn?... Nghiên cứu tập trung chủ yếu vào những vấn đề này.