ĐáNH GIá Sự Ô NHIễM CủA RạCH CáI KHế QUA Sự PHÂN Bố CủA ĐộNG VậT ĐáY - Dũng, Dương Trí; Minh, Đào Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Việc nghiên cứu sự phân bố của động vật đáy trên rạch Cái Khế được tiến hành hai đợt vào cuối mùa mưa và giữa mùa khô nhằm đánh giá sự thay đổi chất lượng nước trên thủy vực ô nhiễm hữu cơ. Kết quả đã phát hiện được 30 loài động vật đáy thuô?c 5 lơ?p la? Oligochaeta, Polygochaeta, Bivalvia, Gastropodae và Insecta. Loài Limnodrilus hoffmeisteri xuất hiện trên toàn bộ các điểm khảo sát trong suốt quá trình khảo sát biểu thị tính ô nhiễm hữu cơ của thủy vực. Kết quả phân hạng chất lượng nước theo ASTP cho thấy rạch Cái Khế đang ô nhiễm ở mức từ khá đến ô nhiễm nặng. Chỉ số đa dạng sinh học tại các vị trí trên thủy vực tương đối thấp, biến động ở mức từ 0,05 - 1,96 và chỉ số này tại các điểm có ít sự tương đồng với chỉ số ASPT.