HIỆU CHỈNH DỮ LIỆU MƯA TỪ MÔ HÌNH MÔ PHỎNG KHÍ HẬU KHU VỰC CHO VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Hoàng, Hồng Minh; Trí, Văn Phạm Đăng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Mô hình khí hậu toàn cầu (GCM), một mô hình mô phỏng khí hậu với độ phân giải không gian rộng lớn từ 250 đê?n 600 km2, được sử dụng để nghiên cứu sự thay đổi của khí hậu toàn cầu. Mă?c du? kết quả từ mô hình khí hậu toàn cầu còn hạn chế trong viê?c sử dụng để đánh giá những thay đổi khí hậu trong một khu vực nhỏ (hơn) nhưng như?ng kê?t qua? na?y được sử dụng đê? xa?c đi?nh gia? tri? đầu vào cho các mô hình khí hậu khu vực (RCM). Tuy nhiên, dữ liệu mưa mô phỏng từ RCM vẫn còn sai lệch đáng kể so với thực tế, đặc biệt là khi RCM đươ?c ư?ng du?ng đê? mô phỏng một phạm vi rộng lớn của địa hình (ví dụ: miền núi và hệ thống đồng bằng). Việc hiê?u chi?nh lượng mưa mô phỏng từ RCM phù hợp với sô? liê?u thư?c đo là một vấn đề quan trọng nhă?m hỗ trợ cho công ta?c xây dựng các chính sách liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của khu vực. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi áp dụng phương pháp cắt và điều chỉnh dần từ sô? liệu mô phỏng dựa trên các mối quan hệ với sô? liệu quan sát để điều chỉnh kết quả mô phỏng. Phương pháp này làm giảm sai số giư?a sô? liê?u mô phỏng và thực đo trong quá khứ và được áp dụng để dự đoán thay đổi lượng mưa trong tương lai ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.