TỔNG HỢP XÚC TÁC ACID BẰNG PHƯƠNG PHÁP SUNFO HÓA HẠT CARBON - Phong, Hồ Quốc; Ha?i, Dang Huy?nh Die?p; Vi?, Ha? Truong; Hương, Huỳnh Liên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Xúc tác acid rắn C-SO3H đươ?c tô?ng hơ?p nhằm thay thế xúc tác acid truyền thống và làm giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Quá trình tổng hợp được thực hiện thông qua hai giai đoa?n: (i) tạo hạt carbon và (ii) sulfo hóa tạo xúc tác. Phương pháp thu?y nhiê?t đường ơ? 180°C trong 4 giơ? được sử dụng để tạo hạt carbon với kích thước khoảng 2-3 àm và quá trình sulfo hóa hạt carbon bằng H2SO4 ở các điều kiện khác nhau để tạo thành xúc tác. Trong đó, nhiệt độ và thời gian ảnh hưởng mạnh đến quá trình sulfo hóa để gắn kết nhóm SO3H. Tuy nhiên, hàm lượng carbon trong dung dịch acid không ảnh hưởng đáng kể. Thêm vào đó việc sử dụng xúc tác được tổng hợp cho quá trình thủy phân tinh bột cho kết quả khá tốt. Nồng độ đường tổng tăng theo hàm lượng, nhiệt độ và thời gian phản ứng. Hơn thế nữa, khi được xúc tác bằng C-SO3H, nồng độ đường tổng thu được đạt giá trị 17,42 g/L cao hơn khi sử dụng xúc tác 2% H2SO4 (13,27 g/L).