KHẢO SÁT TỶ LỆ BỆNH DO PARVOVIRUS TRÊN CHÓ TỪ 1 ĐẾN 6 THÁNG TUỔI Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Bích, Trần Ngọc; Mai, Nguyễn Thị Yến; Việt, Nguyễn Quốc; Thảo, Trần Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Thí nghiệm được tiến hành để xác định tỷ lệ nhiễm canine parvovirus (CPV) trên chó từ 1 đến 6 tháng tuổi có biểu hiện tiêu chảy phân có máu tại Thành phố Cần Thơ dựa vào kit thử nhanh, Parvovirus Rapid test kit CPV Ag (CPV Ag) và khảo sát sự thay đổi một số chỉ tiêu sinh lý-sinh hóa đối với chó nghi bệnh bằng các máy xét nghiệm chuyên biệt. Kết quả cho thấy 84 trong tổng số 184 chó nghi mắc bệnh bị nhiễm CPV với tỷ lệ là 45,1%. Chó dưới 4 tháng tuổi có tỷ lệ nhiễm từ 45% - 55% cao hơn so với chó ở lứa tuổi từ 4-6 tháng tuổi ( 21,7 %). Không có sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm bệnh ở chó đực và cái. Chó nhiễm CPV có số lượng hồng cầu, hemoglobin và hematocrite thấp hơn bình thường với tỷ lệ lần lượt là 74,7%; 72,3% và 50,6%. Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu sinh hóa máu cho thấy 72,2% chó nhiễm CPV có hàm lượng AST tăng và 63,8%, chó nhiễm CPV có hàm lượng ALT tăng cao hơn mức bình thường. Kết quả điều trị cho thấy có 65,1% chó mắc bệnh chó mắc bệnh do CPV khỏi bệnh.