TRÍCH LY ENZYME BROMELAIN TỪ PHẾ PHẨM KHÓM CẦU ĐÚC - HẬU GIANG - Thành, Nguyễn Văn; Ny, Lê Hà; Hiếu, Lê Trung; Thủy, Nguyễn Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Tách chiết enzyme bromelain từ phế phẩm kho?m trong công nghiệp chê? biê?n thư?c phâ?m để chuyển chu?ng từ phế phẩm thành sản phẩm có giá trị, mă?t kha?c cu?ng nhă?m la?m giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Với mục tiêu trên, trong nghiên cư?u na?y ca?c ta?c nhân a?nh hươ?ng đê?n trích ly va? ba?o qua?n enzyme bromelain đa? đươ?c kha?o sa?t. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong sô? như?ng phâ?n phê? phâ?m (thân, la?, tra?i) thân khóm là nguồn cơ châ?t thích hợp để sa?n xuâ?t enzyme bromelain. Chế phẩm bromelain được kết tủa vơ?i ammonium sulfate 70%, ơ? nhiệt độ 28oC, cho sa?n lươ?ng 69,52% protein. Bô?t bromelain thu đươ?c bơ?i sấy chân không trong 24 giờ, độ ẩm đạt 1,87% và hoạt lực là 12,29 (TU/mg). Bột enzyme thu đươ?c nên bảo quản ở nhiệt độ lạnh (4oC) trong chai thu?y tinh, co? hoạt tính ổn định trong 12 tuần.