NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ KỸ THUẬT NUÔI SINH KHỐI TẢO CHLORELLA SP. SỬ DỤNG NƯỚC THẢI TỪ AO NUÔI CÁ TRA - Bắc, Trần Chấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu về "Hiệu quả kỹ thuật nuôi sinh khối tảo Chlorella sp. sử dụng nước thải từ ao nuôi cá tra" được thực hiện trong 10 ngày. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với bốn nghiệm thức và ba lần lặp lại là nước cất (đối chứng), dung dịch Walne, 75% và 100% nước thải trong keo 10 lít (trong đó 4,5 lít nước thải và 0,5 lít dung dịch tảo Chlorella gốc). Tảo Chlorella sp. thuần được nuôi bằng dung dịch Walne trước khi bố trí thí nghiệm. Mật độ, sinh khối tảo và các yếu tố môi trường như nhiệt độ, pH, DO, N-NO3-, N-NH4+, P-PO43- được thu thập để phân tích vào ngày 0, 1, 3, 5, 7, 9 của quá trình nuôi. Kết quả cho thấy các yếu tố nêu trênthích hợp cho sự phát triển của tảo Chlorella, với sự tăng trưởng tốt nhất ở nghiệm thức 100% nước thải vào ngày thứ 3. Tảo Chlorella hấp thu chất dinh dưỡng đáng kể vào ngày thứ 3 trong đó hàm lượng N-NO3- đã giảm từ 5,49 mg/L đến 0,26 mg/L, N-NH4+ từ 0,782 mg/L đến 0,042 mg/L và P-PO43- từ 0,97 mg/L đến 0,11 mg/L với hiệu quả tương ứng là 95,27%, 43,48% và 88,66%.