ĐÁNH GIÁ TÍNH ĐA DẠNG DI TRUYỀN VI KHUẨN TÍCH LŨY POLYPHOSPHAT PHÂN LẬP TỪ TRONG NƯỚC AO NUÔI CÁ TRA VÀ CHẤT THẢI TRẠI CHĂN NUÔI HEO Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Khôi, Lê Quang; Điệp, Cao Ngọc; Ngôn, Trương Trọng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Phân tích đánh giá tính đa dạng di truyền của quần thể vi khuẩn tích lũy polyphosphat phân lập từ nước ao nuôi cá tra và chất thải trại chăn nuôi heo ở đồng bằng sông Cửu Long được thực hiện từ tháng 8/2012 đến tháng 4/2013. Kết quả phân tích chỉ số đa dạng loài Shannon (H?) và chỉ số đồng đều Shannon (J?) cho thấy giữa các lớp khác nhau thì chỉ số đa dạng loài H? có sự biến động lớn, dao động từ 0,301 đến 0,797. Sự khác biệt về chỉ số đa dạng loài trong các lớp chủ yếu là do sự biến động về tổng số loài xuất hiện trong mỗi lớp và độ đồng đều của chúng. Chỉ số đa dạng loài H? giữa hai quần thể vi khuẩn tích lũy polyphosphat trong nước ao nuôi cá tra và chất thải trại chăn nuôi heo tương đối cao và giống nhau (H?=1,07), mặc dù tổng số dòng được phân lập là khác nhau. Điều này cho thấy rằng, trong các hệ sinh thái khác nhau sự đa dạng loài của vi khuẩn tích lũy polyphosphat ít phụ thuộc vào tổng số các dòng vi khuẩn được phân lập mà chủ yếu phụ thuộc nhiều vào thành phần loài, tổng số loài và tần số xuất hiện của từng dòng vi khuẩn trong mỗi loài.