PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ CHI PHÍ VÀ HIỆU QUẢ THEO QUY MÔ CỦA HỘ SẢN XUẤT HÀNH TÍM TẠI HUYỆN VĨNH CHÂU TỈNH SÓC TRĂNG ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN PHI THAM SỐ - Nhựt, Quan Minh; Dũng, Hà Văn; Nghi, Nguyễn Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu chú trọng phương pháp tiếp cận phi tham số trong đo lường hiệu quả sử dụng chi phí trên cơ sở ước lượng tổng hợp hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả phân phối nguồn lực của các hộ sản xuất hành tím tại huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng. Hơn thế, bài viết đã cố gắng khẳng định giá trị thông qua việc ước lượng và so sánh hiệu quả theo quy mô sản xuất của các nông hộ. Với dữ liệu thu thập được từ 70 hộ trồng hành tím, phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (Data Envelopment Analysis) được sử dụng để ước lượng các thành phần hiệu quả của các hộ sản xuất hành tím. Kết quả phân tích cho thấy, các hộ sản xuất hành tím đạt hiệu quả theo quy mô sản xuất tương đối cao và ổn định (trung bình 0,98 với độ lệch chuẩn 0,03) trong khi hiệu quả sử dụng chi phí của hộ sản xuất hành tím khá thấp (trung bình 0,62).