SỬ DỤNG MÔ HÌNH SWOT NHẰM TÌM GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG XUẤT - NHẬP KHẨU NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP TỈNH BẮC NINH - Thắng, Khổng Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Trong như?ng năm qua, hoa?t đô?ng xuâ?t - nhâ?p khâ?u ha?ng hoa? đa? co? như?ng đo?ng go?p to lơ?n không chi? đưa kinh tê? Bă?c Ninh va?o hội nhập sâu rộng khu vực kinh tế quốc tế ma? co?n la? mô?t trong như?ng đô?ng lư?c chi?nh go?p phâ?n thu?c đâ?y tăng trươ?ng kinh tê? va? ô?n đi?nh chi?nh tri? xa? hô?i đô?i vơ?i tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, nhiê?u năm qua thông tin vê? hoạt động xuất - nhập khẩu của Bắc Ninh co?n râ?t i?t đươ?c công bô?, ca?c thông tin công bô? co?n kha? rơ?i ra?c, thiê?u chi tiê?t, thiê?u câ?p nhâ?t chưa co? phân ti?ch so sa?nh nhâ?n đi?nh đa?nh gia? mô?t ca?ch co? hê? thô?ng. Do vâ?y, ba?i viết này se? tâ?p trung gia?i quyê?t vâ?n đê? trên bă?ng ca?ch kha?i qua?t thực trạng xuất - nhập khẩu của Bắc Ninh, sử dụng 45 phiê?u điê?u tra trên cơ sơ? đo? vâ?n du?ng mô hình bảng phân tích SWOT đê? phân ti?ch điê?m ma?nh, điê?m yê?u, cơ hô?i va? tha?ch thư?c vê? xuâ?t - nhâ?p khâ?u cu?a ti?nh Bă?c Ninh. Tư? đo? đề xuất một số giải pháp mang ti?nh chiê?n lươ?c va? đưa ra mô hi?nh tăng trươ?ng mơ?i đô?i vơ?i xuâ?t nhâ?p khâ?u cu?a ti?nh Bă?c Ninh trong thơ?i gian tiê?p theo.