PHÂN TÍCH SỰ TƯƠNG QUAN GIỮA GIÁ TRỊ CÁ NHÂN VÀ ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN KHỐI VĂN PHÒNG Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Dung, Nguyễn Thị Phương; Hoàng, Duy Phạm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu mối tương quan giữa giá trị cá nhân và động cơ làm việc nhằm mục đích đo lường giá trị cá nhân và động cơ làm việc của nhân viên khối văn phòng ở Thành phố Cần Thơ, đồng thời đề xuất giải pháp đối với người sử dụng lao động. Nghiên cứu dựa trên cơ sở lý thuyết giá trị cá nhân và động cơ làm việc, dữ liệu được thu thập là 194 quan sát. Phương pháp phân tích thống kê mô tả, kiểm định thang đo Cronbach's Alpha, kiểm định T-test và phân tích nhân tố khám phá được sử dụng trong bài viết này. Kết quả nghiên cứu cho thấy có mối tương quan giữa giá trịcá nhân và động lực làm việc, đồng thời nghiên cứu cũng đề xuất người sửdụng lao động nên ảnh hưởng và xây dựng giá trị cá nhân cho nhân viên của họđể có thể nâng cao động lực và kết quả công việc. Nghiên cứu này đã xây dựng thang đo giá trị cá nhân và động cơ làm viêc vì thế nghiên cứu đã tạo ra một bước cơ bản cho các nghiên cứu tiếp theo.