CÁC YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG VÀ CÁC THÀNH PHẦN ĐẠM TRONG RỪNG NGẬP MẶN TẠI CỒN ÔNG TRANG, TỈNH CÀ MAU - Ngươn, Thảo Võ; Khiêm, Huỳnh Trọng; Nga, Trương Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu được thực hiện tại 3 vị trí phân bố của Mắm trắng, Đước đôi và Vẹt tách. Kết quả cho thấy nhiệt độ, pH và Eh đất vào mùa mưa dao động từ 28,200C - 28,240C; 7,10 - 7,38 và -176 - 60 mV và vào mùa khô dao động từ 28,680C - 28,740C; 6,62 - 7,05 và -161 - 79 mV. Điểm nghiên cứu Đước đôi có hàm lượng đạm tổng cao (0,20% ± 0,018 vào mùa mưa và 0,18% ± 0,014 vào mùa khô) và N-NH4+ trong đất dao động 26,80 mg/kg ± 4,79 vào mùa mưa và 11,43mg/kg ± 2,98 vào mùa khô. N-NO3- có giá trị cao ở điểm nghiên cứu Vẹt tách (1,37 mg/kg 0,15 vào mùa mưa và 0,48 mg/kg ± 0,14 vào mùa khô). Nhiệt độ nước mùa mưa từ 27,20oC - 27,30oC; pH 7,02 - 7,21; DO dao động 2,78 mg/L - 2,87 mg/L và độ mặn 19,30? - 19,40?. Mùa khô dao động từ 27,76oC - 27,84oC; 7,17 - 7,38; 3,22mg/L - 3,42 mg/L và 29,12? - 29,26?. Hàm lượng N-NH4+ trong nước cao ở điểm nghiên cứu Đước đôi (0,360 mg/L ± 0,026 vào mùa mưa và 0,176 mg/L ± 0,012 vào mùa khô). Hàm lượng N-NO3- trong nước cao ở nơi phân bố Vẹt tách (0,022 mg/L ± 0,004 vào mùa khô).