ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ WEBGIS QUẢN LÝ DỮ LIỆU THỦY LỢI TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Thạnh, Lê Văn; Lê, Trần; Minh, Võ Quang; Quang, Trương Chí (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Mạng lưới sông ngòi và kênh rạch chằng chịt của thành phố Cần Thơ giữ vai trò quan trọng cho sản xuất nông nghiệp của thành phố. Do đó, việc quản lý các dữ liệu của mạng lưới này rất cần thiết có một hệ thống quản lý dữ liệu hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay công tác này được thực hiện một cách thủ công, một lượng lớn dữ liệu và bản đồ đang được lưu giữ trên hồ sơ giấy dẫn đến công tác quản lý dữ liệu thủy lợi gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác lưu trữ, cập nhật, truy xuất và chia sẻ dữ liệu cả thông tin thuộc tính và không gian. Hệ thống WebGIS được xây dựng trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình ASP.NET, cơ sở dữ liệu không gian được đưa vào hệ quản trị SQL Server 2008 và thư viện lập trình nguồn mở SharpMap, với nhiều tính năng mạnh mẽ hỗ trợ thiết kế giao diện WebGIS, được sử dụng để thiết kế trang web với các bản đồ trực tuyến trực quan và sinh động. Dựa vào giao diện web, người dùng có thể thực hiện các thống kê dữ liệu và tạo các bản đồ chuyên đề về sông ngòi, kênh rạch, đê bao và các công trình cống thủy lợi bằng cách thực hiện các điều kiển nhấp chuột lên bản đồ, đánh dấu vào hộp tùy chọn, lựa chọn thông tin trong danh sách, đánh chữ vào hộp văn bản để trình bày các kết quả truy vấn ở mọi lúc và mọi nơi.