QUảN Lý TàI NGUYÊN NƯớC DƯớI ĐấT TạI VĩNH CHÂU, SóC TRăNG: HIệN TRạNG Và THáCH THứC - Duyên, Nguyễn Thị Thanh; Hiểu, Hồ Bảo; Phượng, Lý Thị Ngọc; Tỷ, Trần Văn; Minh, Huỳnh Vương Thu; Thịnh, Lâm Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu được thực hiện tại Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng nhằm đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng và quản lý nước dưới đất (NDĐ); từ đó phân tích những thách thức về quản lý NDĐ trong tương lai. Số liệu được thu thập từ các cơ quan chức năng và phỏng vấn trực tiếp hộ dùng nước và cán bộ quản lý. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trữ lượng tiềm năng NDĐ tại Vĩnh Châu thấp hơn giá trị trung bình toàn tỉnh; và hiện trạng khai thác NDĐ phục vụ cho sinh hoạt, nông nghiệp, thủy sản và các mục đích khác với tỷ lệ lần lượt là 94,5%, 33,6%, 14,5% và 3,6%. Vĩnh Châu có lượng khai thác khoảng 20% trữ lượng - gần ngưỡng khai thác bền vững. Năm 2009, khoảng 66% diện tích và 65% dân số tỉnh trong tình trạng thiếu nước, trong đó có Vĩnh Châu. Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy công tác quản lý NDĐ tại địa phương chưa được quan tâm đúng mức, nhất là trong cấp phép khai thác. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân cũng như thông tin về khai thác NDĐ an toàn, sử dụng hợp lý và bảo vệ nguồn nước còn rất hạn chế (chỉ khoảng 0,1% người được phỏng vấn có hiểu biết về vấn đề này). Do đó, áp lực trong quản lý tài nguyên NDĐ ngày càng lớn, nhất là trong bối cảnh phát triển kinh tế, gia tăng dân số, biến đổi khí hậu và nước biển dâng.