SỬ DỤNG NƯỚC ÉP CHANH TỔNG HỢP NANO VÀNG - Thiện, Đoàn Văn Hồng; Long, Nguyễn Quang; Thái, Hứa Hoàng; Nhung, Lý Cẩm; Hạnh, Huỳnh Thu; Bách, Nguyễn Việt (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Tổng hợp nano vàng bằng phương pháp oxi hóa khử, chất khử được sử dụng là dịch chiết chanh, chất oxi hóa là muối vàng chlorua (HAuCl4), chất ổn định là polyvinylpyrrolidone (PVP). Tỉ lệ Au+ và dịch chiết chanh 1:1, nhiệt độ phản ứng ở 65oC, và thời gian phản ứng là 45 phút là điều kiện tối ưu. Quang phổ hấp thụ UV-Vis được sử dụng để xác định sự hiện diện của nano vàng trong dung dịch sau phản ứng. Đỉnh hấp thụ cực đại nằm trong khoảng từ 538 - 570 nm. Mẫu nano vàng được tổng hợp dựa theo những điều kiện tối ưu. Sau đó, mẫu được tiến hành phân tích một số tính chất đặc trưng như: hình dáng nano vàng được xác định thông qua kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM), kích thước trung bình hạt là 13,6 ± 5,48 nm được xác định bởi ảnh TEM và phần mềm Image J.