CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN SỰ GẮN KẾT TỔ CHỨC CỦA NHÂN VIÊN KHỐI VĂN PHÒNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Dung, Nguyễn Thị Phương; Lý, Huỳnh Thị Cẩm; Trang, Lê Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Mu?c đi?ch cu?a nghiên cư?u na?y la? kiê?m tra ca?c yê?u tô? ta?c đô?ng đê?n sư? gă?n kê?t tô? chư?c cu?a nhân viên khô?i văn pho?ng ơ? Tha?nh phô? Câ?n Thơ (nhân viên khối văn phòng là lực lượng lao động tri thức, làm việc trong khối doanh nghiệp tư nhân và nhà nước). Dựa vào dữ liệu được thu thập từ 160 quan sát nhân viên khối văn phòng ở Cần Thơ, dữ liệu được xử lý bằng công cụ SPSS: thống kê mô tả, kiểm tra thang đo Cronbach?s alpha, phân ti?ch nhân tô? khám phá và phân tích tương quan. Kê?t qua? nghiên cư?u đa? chi? ra co? 5 nhân tô? ta?c đô?ng đê?n sư? gă?n kê?t tô? cư?c cu?a nhân viên la? văn ho?a tô? chư?c, chia se? tri thư?c, đă?c điê?m ca? nhân, quan hê? nhân viên va? cơ câ?u tô? chư?c. Đô?ng thơ?i, nghiên cư?u se? cung câ?p nê?n ta?ng cho ca?c nghiên cư?u tiê?p theo.