ẢNH HƯỞNG CỦA MÔI TRƯỜNG DINH DƯỠNG AGP, MẬT ĐỘ BAN ĐẦU, ĐỘ MẶN, CƯỜNG ĐỘ ÁNH SÁNG LÊN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VI TẢO THALASSIOSIRA WEISSFLOGII VÀ THỬ NGHIỆM NUÔI THU SINH KHỐI - Công, Nguyễn Văn; Đường, Nguyễn Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của môi trường dinh dưỡng AGP, mật độ ban đầu, độ mặn, cường độ ánh sáng thích hợp lên sự phát triển của vi tảo Thalassiosira weissflogii và thử nghiệm nuôi thu sinh khối. Nghiên cứu đã thu được các kết quả: (i) Vi tảo T.weissflogii phát triển tốt nhất ở môi trường dinh dưỡng AGP 10% đạt mật độ cao nhất là 306 x 104 tế bào/ml vào ngày thứ 10 của chu kỳ nuôi; (ii) Sau 12 ngày nuôi cấy, vi tảo T.weissflogii ở mâ?t đô? cấy ban đầu là 200 x 104 tế bào/ml đã đạt mật độ cực đại cao nhất, sai khác ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại (p<0,05); (iii) Vi tảo T.weissflogii sinh trưởng tốt ở độ mặn 25ữ30 ?, với cường độ ánh sáng 4500ữ5500 lux; (iv) Thử nghiệm nuôi sinh khối trong hệ thống kín bằng dạng ống mika quay vòng với thể tích 4,5 m3 vi tảo T.weissflogii sinh trưởng tốt và đạt kết quả cao nhất là 404 x 104 tế bào/ml vào ngày thứ 10 của chu kỳ nuôi.