NGHIÊN CỨU CẤU TẠO TUYẾN NỌC ĐỘC VÀ MÔ HÌNH HÓA CẤU TRÚC KHÔNG GIAN 3D BẬC 3 CỦA PROTEIN ĐỘC TỐ LOÀI ỐC CỐI CONUS TESSULATUS - Thư, Nguyễn Thị Anh; Dũng, Phan; Bình, Đặng Thúy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Đặc điểm hình thái, giải phâ?u tuyến độc tố, cấu trúc răng kitin, trình tự amino acid (a.a) và cấu trúc không gian bậc 3 của protein độc tố ốc cối Conus tessulatus (loài ăn giun biển) thu tại vịnh Nha Trang, Khánh Hòa được tiến hành trong nghiên cứu này. Kết quả cho thấy loài C. tessulatus có túi độc màu trắng sữa hình lưỡi liềm, ống dẫn độc màu vàng nhạt, túi răng kitin màu cam hơi đỏ, răng kitin có cấu trúc mềm và kích thước nhỏ, có đường răng cưa, có 1 ngạnh. Kết quả giải trình tự gen độc tố ?-conotoxin được dùng để xây dựng trình tự a.a suy diễn của protein độc tố loài C. tessulatus. Dựa trên trình tự a.a thu được, khung cystenin (CC-C-C) đặc trưng cho ?-conotoxin được xác định và cấu trúc không gian 3D bậc 3 của protein độc tố được mô hình hóa nhằm tìm hiểu chức năng của ?-conotoxin C. tessulatus dựa trên các protein tương đồng đã biết trong cơ sở dữ liệu. Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu protein phục vụ cho ứng dụng trong quá trình sản xuất thuốc điều trị bệnh liên quan đến thần kinh.