NGHIÊN CỨU PHỔ THỨC ĂN CỦA CÁ LAU KÍNH PTERYGOPLICHTHYS DISJUNCTIVUS (WEBER, 1992) Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Điền, Võ Thanh; Định, Trần Đắc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu phổ thức ăn của cá lau kính Pterygoplichthys disjunctivus được tiến hành từ tháng 4/2013 đến tháng 3/2014 trong các thủy vực tự nhiên ở Thành phố Cần Thơ. Kết quả quan sát cho thấy cá lau kính có kiểu miệng dưới, miệng dạng giác bám, có van miệng. Răng hàm mềm và mãnh. Lược mang dầy để lọc thức ăn nhỏ; thực quản dài, thành dầy, dạ dày hình túi có thành mỏng, chứa nhiều không khí. Ruột dài và cuộn tròn nhiều vòng. Chỉ số RLG là 16,60 2,82 cho thấy cá lau kính thuộc nhóm cá ăn tạp thiên về thực vật. Cá lau kính có phổ thức ăn khá rộng bao gồm động vật nổi (luân trùng, giáp xác chân chèo và giáp xác râu ngành), thực vật nổi (tảo khuê, tảo lam, tảo lục và tảo mắt) và mùn bã hữu cơ; trong đó mùn bã hữu cơ (88,36%), thực vật nổi (chiếm 11.2%) và động vật nổi (0,44%).