KHả NăNG HấP THụ TAN (TOTAL AMMONIA NITROGEN) CủA YUCCA TRONG MÔI TRƯờNG NƯớC NGọT - Chúc, Hứa Thị; Phú, Trương Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu ?Khả năng hấp thụ ammonia của yucca trong môi trường nước ngọt? nhằm xác định  khả năng hấp thụ TAN ( Total Ammonia Nitrogen ) của yucca ở các nồng độ xử lý 0 mg/L, 0,25 mg/L, 0,5 mg/L và 1 mg/L trong môi trường nước ngọt. Nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm. Thí nghiệm 1 được thực hiện trong bể 60 lít, không thả cá trong 12 giờ. Thí nghiệm 2 được tiến hành trong bể 500 lít trong 60 ngày. Cá rô phi (Oreochromis niloticus) cỡ 3-5 g được thả với mật độ 100 con/bể. Yucca được xử lý định kỳ 14 ngày/lần. Hàm lượng TAN được đo trước và sau 6, 9 và 12 giờ xử lý yucca. Các thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Kết quả cho thấy yucca có hiệu quả hấp thụ TAN trong môi trường nước ngọt, mỗi gam yucca có khả năng hấp thụ lần lượt 0,415, 0,545 và 0,527 g TAN tại các thời gian xử lý 6, 9 và 12 giờ.