ĐẶC ĐIỂM DINH DƯỠNG CỦA CÁ PHÈN VÀNG (POLYNEMUS PARADISEUS) PHÂN BỐ TRÊN SÔNG HẬU, VIỆT NAM - Loan, Nguyễn Bạch; Vinh, Hồ Hoàng; Hiếu, Trần Trung (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Cá phèn vàng (Polynemus paradiseus) là loài cá tự nhiên thuộc họ cá phèn (Polynemidae), bộ cá vược (Perciformes). Loài cá này có giá trị thương phẩm cao và có thể trở thành đối tượng nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 7, 2012 đến tháng 6, 2013. Mẫu cá được thu mua từ ngư dân và các chợ địa phương ở 4 điểm trên sông Hậu (Thốt Nốt, Ninh Kiều (Cần Thơ), Đại Ngãi và Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng). Mẫu được bảo quản lạnh và chuyển về phòng thí nghiệm (Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ) để phân tích. Kết quả nghiên cứu cho thấy P. paradiseus là cá ăn động vật với chiều dài tương đối của ruột RLG (Relative length of gut) là 0, 56 ± 0, 11. Cá phèn vàng con (Wt = 0, 014 ? 1, 431 g) ăn chủ yếu là các loại động vật thủy sinh kích thước nhỏ gồm có: động vật phiêu sinh (100%), thân mềm (92,81 %), giáp xác (2,69 %) và giun (0,9%). Thành phần thức ăn của nhóm cá phèn vàng kích thước lớn hơn (Wt = 2 g - ?20 g) là: giáp xác (54,89%), động vật phiêu sinh (40,43%), giun (2,34%) và cá (0,43%). Phổ dinh dưỡng của cá phèn vàng lớn (Wt > 20g ? 175,1 g) gồm có giáp xác, động vật phiêu sinh, cá và giun; trong đó giáp xác có tỉ lệ cao nhất (> 80%).