Nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh trong xử lý nước: Tổng hợp tài liệu - Dũng, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Công nghệ plasma đã và đang được nghiên cứu để ứng dụng trong lĩnh vực xử lý nước trong những năm gần đây. Công nghệ này có nhiều ưu điểm hơn so với các công nghệ truyền thống như clorine, ozone và UV. Plasma có hiệu quả cao trong khâu diệt hoặc bất hoạt vi khuẩn và vi sinh vật. Hơn nữa, plasma còn có khả năng ôxy hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ tồn tại trong nước. Bài báo này sẽ trình bày phương pháp tạo plasma lạnh từ phóng điện màn chắn trong không khí và các kết quả của việc xử lý nước bằng phương pháp này. Ngoài ra, bài báo cũng tóm tắt các phương pháp xử lý nước truyền thống và đề ra hướng nghiên cứu về plasma lạnh để xử lý nước trong điều kiện Việt Nam.